Apple mạnh tay gỡ bỏ 48.000 tựa game khỏi App Store Trung Quốc.

2 Tháng Hai, 2021 Off By sdoapp

Apple đã gỡ bỏ 48000 tựa game khỏi App Store Trung Quốc để đáp ứng yêu cầu của chính phủ, theo đó game phải được cấp phép trước khi ra mắt.

Theo dữ liệu thống kê của Sensor Tower App Intelligence, từ tháng 12/2020 đến nay đã có khoảng 48.000 tựa game điện thoại đã bị Apple gỡ bỏ khỏi App Store Trung Quốc sau khi chính phủ nước này quyết định siết chặt quy trình cấp phép. Trước đây táo khuyết cho phép trò chơi được đưa lên store của mình trước khi xin được mã ISBN (một loại giấy phép phát hành game) tuy nhiên theo luật mới của Cơ quan Quản lý Báo chí và Xuất bản Quốc gia Trung Quốc (NPPA) tất cả các trò chơi buộc phải có mã ISBN trước khi xuất bản.

Ở thời điểm hiện tại việc lấy được mã ISBN là gần như không thể đối với các nhà phát hành nước ngoài, vì vậy họ phải hợp tác với các công ty Trung Quốc để có thể phát hành game ở Trung Quốc nhưng không phải ai cũng có cơ hội đó. Trong quá khứ, nhà sản xuất được phát hành trò chơi trên store trước khi nhận được sự đồng ý từ NPPA nhưng giờ đây theo luật mới ưu đãi đó không còn tồn tại và để đáp ứng yêu cầu mới từ chính phủ, Apple đã phải gỡ bỏ hàng nghìn tựa game không có giấy phép, bao gồm các trò chơi và ứng dụng trả phí, khỏi cửa hàng của mình.

Theo lộ trình ban đầu, chính phủ Trung Quốc yêu cầu các nhà phát hành phải xin giấy phép trước ngày 31 tháng 7, sau đó được gia hạn tới hết năm 2020. Thống kê vào tháng 7/2020 cho thấy, Apple đã gỡ 8.000 trò chơi và đến cuối tháng 8, con số đó là 27.000. Cuối cùng, vào ngày 31 tháng 12, có tổng cộng 48.000 trò chơi đã bị xóa. Sensor Tower App Intelligence cũng cho biết những trò chơi bị Apple xóa khỏi store đã thu về gần 3 tỷ đô la Mỹ và nhận được hơn 4,8 tỷ lượt tải xuống ở Trung Quốc kể từ năm 2012.

Các tựa game có mặt trong danh sách bị gỡ bỏ không thiếu những gương mặt nổi tiếng như Asphalt 8 của Gameloft, Fruit Ninja của Halfbrick, Hole.io của Voodoo và Hay Day của Supercell. Theo Qimai, một công ty chuyên phát triển game mobile tại Trung Quốc, một số tựa game bán chạy nhất, gồm Assassin’s Creed Identity và NBA 2K20, cũng đã bị loại bỏ, chỉ còn sót lại 74 trong số 1.500 game trả phí bán chạy nhất.

Trong số các ứng dụng miễn phí vẫn còn trên cửa hàng, người dùng vẫn có thể tìm thấy các tựa game nổi tiếng như Call of Duty: Mobile, Vương Giả Vinh Diệu và Game for Peace – phiên bản PUBG Mobile của riêng Trung Quốc.

nguồn: motgame.vn